SAO MAI TRƯỜNG XƯA  

Quay lại   SAO MAI TRƯỜNG XƯA > NAM - NỮ CÔNG GIA CHÁNH > Ăn chay - ăn mặn, NẤU SAO CHO NGON
Ghi Danh Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-07-2012, 08:45 AM
vuminhhuong vuminhhuong is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Bài gởi: 277
Mặc định Bánh Cuốn Tráng Chảo

Bánh Cuốn Tráng Chảo




Bánh cuốn là loại bánh làm từ bột gạo tẻ. Gạo xay mịn tráng trên một cái khuôn bằng vải. Khuôn này nằm trong nồi và bột bạo sẽ chín bằng hơi nước. Khi bột chín, ta dùng một que tre dài và mỏng nhúng nước để lấy bánh ra. Trải bánh lên một cái dĩa và cuốn nhân vào. Bánh cuốn được dùng với nước mắm pha nhạt và kèm với giá trụng, lá quế…

Đấy là bánh cuốn làm theo cách truyền thống. Làm theo cách này có phần hơi phức tạp vì cái khuôn tráng bánh không có bán sẵn và không phải ai cũng tự làm lấy được. Ngày xưa ba tôi dùng tre chẻ ra uốn thành một cái vòng tròn. Xong ông cụ dùng một miếng vải mỏng căng lên như cách người ta căng vải vào khung thêu. Cái khuôn này được bỏ vừa khéo vào trong một cái nồi có vung cao. Thế là mấy chị em gái chúng tôi có được một cái khuôn để tráng bánh cuốn rồi.



Bánh cuốn tráng bằng chảo không dính


Giờ thì không còn ba để có được những cái khuôn tráng bánh cuốn nữa rồi. Các em đều có gia đình riêng nên nhà cũng ít người. Mỗi lần nhớ bánh cuốn tôi lại làm món bánh cuốn tráng bằng chảo cho tiện. Mà cũng tiện thật các bạn ạ. Chỉ loáng một cái thôi là ta đã có vài đĩa bánh ngon lành. Nguyên liệu lại rất đơn giản nữa đấy. Này nhé, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Vỏ bánh
- Bột gạo loại tốt : 100gr
- Bột năng : 50gr
- Dầu ăn : 30gr
- Nước : 450gr
- Chút xíu muối

Nhân
- Thịt heo xắt hạt lựu
- Nấm mèo ngâm nở xắt hạt lựu
- Hành tím (nếu thích bạn có thể dùng thêm hành tây)
- Gia vị: nước mắm, tiêu, ớt, chanh, đường…






Thịt nạc, nấm mèo


Phần nhân tùy các bạn dùng nhiều ít mà thêm bớt. Không cần theo một chuẩn mực nào đâu bạn.

Trước tiên, bạn phi hành tím với chút dầu cho thơm rồi cho thịt vào xào. Nêm vào thịt chút nước mắm. Khi thịt chín mới cho nấm mèo vào để nấm mèo giữ được độ giòn. Cho tiêu xay vào đảo đều và tắt bếp. Bạn nên xào với lửa lớn để nhân được khô ráo.







Nhân bánh đã xào chín


Xào xong nhân, bạn để sang một bên cho nguội. Cho bột gạo và bột năng vào một cái thố. Chế nước lã vào bột, dằn thêm chút muối. Khuấy cho tan bột, bạn để khoảng 30 phút cho bột nở hết. Lọc qua một cái rây để loại bỏ tạp chất nếu có. Cuối cùng cho dầu ăn vào bột.

Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong, giờ chỉ việc bắc chảo lên bếp và tráng bánh. Tôi cũng xin lưu ý là bắt buộc bạn phải dùng chảo không dính, đáy bằng và có tay cầm. Đường kính của chảo chỉ khoảng 20cm là vừa cho một chiếc bánh. Nếu bạn dùng chảo lớn và có đáy sâu, tôi e rằng bạn sẽ không làm ra bánh cuốn đâu. Còn gọi nó là bánh gì thì tôi cũng chưa biết nữa!

Trước hết, bạn dùng một miếng bông gòn nhỏ nhúng vào dầu ăn và lau khắp mặt chảo. Nên nhớ là rất ít dầu, chỉ lau dầu một lần và chỉ một mà thôi. Cho chảo lên bếp cho nóng. Múc một muôi bột đổ vào chảo. Vừa đổ vừa xoay chảo cho bột phủ đều mặt chảo từa tựa như đổ bánh xèo ấy nhé. Dùng một cái vung đậy chảo lại cho chín bánh. Bột chín sẽ bong lên khỏi mặt chảo. Lúc này bạn cầm chảo lên úp vào một cái đĩa để sẵn, bánh sẽ tự lóc khỏi chảo và yên vị trên đĩa. Bạn ơi, nhớ để ý cho chiếc bánh rơi vào đúng cái đĩa nhé. Nó mà rơi tự do xuống bàn hay đi đâu nữa thì không phải lỗi do tôi đâu đấy.





Một tay cầm chảo, một tay cầm máy chụp hình
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 03-07-2012, 08:51 AM
vuminhhuong vuminhhuong is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Bài gởi: 277
Mặc định



Bánh đang chờ nhân


Hãy để chiếc bánh ở đấy đã bạn. Múc bột và tráng thêm chiếc bánh khác đi. Nhớ khuấy trước khi múc cho bột được đều và từ cái thứ hai trở đi không cần cho dầu vào chảo đâu. Úp vung lên chảo, quay sang cho nhân vào bánh và cuốn lại. Bạn nên để nhân ở phía cuối chiếc bánh, khi cuốn xong phần nhân sẽ lộ rõ và hấp dẫn hơn đấy.




Bánh đang được cuốn

Cứ thế, bạn quay sang bên trái cho bột vào chảo xong lại quay sang bên phải cuốn bánh. Chỉ một loáng là bạn có ngay đĩa bánh cuốn ngon lành hợp vệ sinh rồi. Bánh cuốn tráng bằng chảo không dính cũng khá là ngon đấy bạn. Bánh trong, mềm và hơi dai chứ không bở.






Để càng hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm hành phi, chà bông hoặc chả quế chả lụa gì đó cũng được. Có thêm ít giá trụng và lá quế cho đủ mùi vị thì bạn đã hoàn tất món bánh cuốn rồi đấy. Sáng ra điểm tâm một đĩa bánh cuốn trước khi đi làm cũng hay lắm chứ bạn. Hoặc vì bận rộn không kịp ăn sáng, ta cho vào hộp mang theo cũng ổn lắm bạn ạ.





Ấy khoan, còn một thứ không thể thiếu là nước chấm. Nhớ là nước mắm pha chua ngọt nghe bạn. Tôi chưa thấy ai dùng bánh cuốn chung với mắm tôm đâu đấy. Nhớ nhé bạn, nước mắm chua ngọt.


vmh
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 03-07-2012, 08:57 AM
vuminhhuong vuminhhuong is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Bài gởi: 277
Mặc định

Các bạn ơi, bánh cuốn đã sẵn sàng rồi đấy. Các bạn thưởng thức ngon mắt nhé. Còn muốn ngon miệng thì mời các bạn bắt tay vào làm ngay thôi. vmh nghĩ có lẽ đây là món bánh dễ làm nhất trên thế gian đó các bạn. Làm ngay nhé, mấy cô nương thích ăn bánh cuốn.

vmh
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 03-07-2012, 03:15 PM
TVy TVy is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Bài gởi: 419
Mặc định

Mấy ngày nay TV ngóng dài cổ chờ cách làm bánh cuốn tráng chảo của MH đó nha!
Cách làm này gọn gàng MH ha! Vừa cuốn xong là ăn ngay mới tuyệt làm sao MH ha! TV rât thích ăn bánh cuốn, chừ biết cách làm rồi thích ơi là thích.

Cám ơn VMH nhiều thật là nhiều...


TuongVy
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 03-08-2012, 12:35 AM
VyVy VyVy is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Oct 2011
Bài gởi: 586
Mặc định



Hay qúa nha MH, cuối tuần nầy VyVy sẽ làm thử bánh cuốn tráng chảo, cuối tuần mới có giờ bày bột, bày chảo ...rồi cuốn cuốn cuốn bạn à.

Hấp dẫn qúa à ơi, cám on nhe MH.


VyVy
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 03-11-2012, 03:38 AM
VyVy VyVy is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Oct 2011
Bài gởi: 586
Mặc định


Sáng nay thứ bảy cuối tuần rồi, như đã nói với MH, VyVy làm bánh cuốn tráng chảo nè.

Khay bánh nầy nhiều lắm nè, mời cả nhà củng thử ha.



Con gái Vy thích tôm nên VyVy làm bánh cuốn nhân tôm không thôi.


Mỗi người một dĩa bánh cuốn tráng bằng chảo.




Công nhận là làm kiểu nấy nhanh ơi là nhanh MH ha.


VyVy

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 03-12-2012, 12:33 AM
vuminhhuong vuminhhuong is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Bài gởi: 277
Mặc định

VyVy ơi, bánh cuốn nhân tôm có lý lắm nghe. Ăn vào thấy thơm mùi tôm mà không ngán chút nào hết.

Mỗi khi làm bánh nhân tôm mình thường bớt lượng bột năng, tăng bột gạo lên. Thế là có món bánh ướt tôm chấy. Nấu nước mắm với đường hơi ngòn ngọt dùng chung với bánh này thì...chỉ thấy no chứ không ngán chút nào phải không VyVy?



Bánh ướt tôm chấy

vmh
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 07:05 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.6.8
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Tiếng Việt dịch bởi Vui Vẻ Club